Trang nhất » Tin tổng hợp » Bệnh thường gặp

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1584

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4051089

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

Bài thuốc sơ cứu khi ngộ độc thức ăn

Thứ hai - 02/09/2019 08:11
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm. Do vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc, các chất gây ô nhiễm và các chất gây dị ứng, rau quả có chứa lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm với các chất phụ gia độc hại…
Triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm là đau bụng dưới, trướng bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa... Hầu hết các triệu chứng sẽ giảm dần trong vòng 48 giờ... Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm ở mức độ nhẹ hoặc vừa, bạn có thể chữa trị ngay tại nhà hoặc sơ cứu bằng một trong những bài thuốc sau trước khi gọi cấp cứu đến bệnh viện nếu bạn có những biểu hiện ngộ độc ngày càng nặng hơn.

Chữa dị ứng mẩn ngứa do ăn cua, cá, sò, thức ăn tanh:
Bài 1: Lá tía tô một nắm giã vắt lấy nước cốt uống. Lấy bã xát vào chỗ ngứa, kiêng dầm nước và ra gió.

Bài 2: Gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín sắc lấy nước, uống nóng.

Chữa ngộ độc thức ăn:
Bài 1: Quả khế (2-3 quả) ép lấy nước uống.
Bài 2: Hạt đậu xanh nghiền sống hòa nước, uống thật nhiều để nôn ra và giải độc.

Nếu ngộ độc gây tiêu chảy: Tỏi 100g sắc với 300ml, còn 100ml uống ấm.

Chữa nôn, đầy bụng giải độc thức ăn tanh, cua cá, giúp tiêu hóa: Hạt thìa là 3-6g nhai nuốt.

Chữa ngộ độc thức ăn gây đau bụng, nôn nhiều, đại tiện lỏng:

Bài 1: Giềng, gừng khô, củ gấu lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.

Bài 2: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống.

Giải độc đối với ngộ độc thịt và nấm: Cam thảo bắc (không sao, đồ mềm, sấy khô) 20g, đại hoàng 20g. Sắc uống.

Chữa ngộ độc thức ăn gây buồn nôn và nôn, tiêu chảy: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống.

Chữa ngộ độc thức ăn: Củ chuối tiêu thái miếng cho đầy nồi, đổ ngập nước, nấu với 40g muối, lấy 0,5 lít nước sắc uống để gây nôn;  Quả chuối xanh chát, chuối hột non thái lát làm rau ăn sống với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để cho bớt tanh và phòng tiêu chảy.


Tác giả bài viết: BS. Đỗ Thị Nhu

Nguồn tin: Báo SứcKhoẻ và Đời Sống

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ