Trang nhất » Chi hội HC » Tài liệu tra cứu » Bài thuốc » D

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17433

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4049697

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

PHÒNG NGỪA ĐẬU MÙA, SỞI

Thứ bảy - 02/11/2019 15:17
1. Tam đậu ẩm:
- Xuất xứ : Lục khoa chuẩn thằng
- Thành phần: Hắc đậu ( đậu đen), Lục đậu (đậu xanh) , Xích đậu ( đậu đỏ) . Sao vàng, thêm ít Cam thảo. lấy nước sắc , uống như nước trong ngày .
-Nên uống liên tục 07 ngày 
-Tác dụng: Phòng ngừa đậu mùa, đậu mọc sinh ra nhọt sưng đau.
2.Tam đậu tán :
- Xuất xứ : Lục khoa chuẩn thằng
-Thành phần : Đậu đen, Đậu đỏ, Đậu xanh . Nghiền với Dấm ra nước , sệt, dùng lông ngỗng châm thuốc , chấm vào chỗ sưng đau, hiệu quả rất nhanh .
-Tác dụng: Trị ung độc sau đậu mới phát, sưng đỏ.
3. Tam đậu thang :
-Xuất xứ: Lục khoa chuẩn thằng 
-Thành phần: Cam thảo 120gr, Đậu đỏ 50gr, Đậu đen 50gr, Đậu xanh 50gr. Nấu đậu trước cho sôi, cho Cam thảo vào nấu nhừ. Bỏ Cam thảo đi, lấy bã của đậu phơi khô, tán bột. Còn nước cốt thêm rượu vào đun sôi lên, uống với thuốc bột.
-Tác dụng: Trị đậu, Sởi sinh ra nhọt độc sưng đỏ.




Tác giả bài viết: TĐPT - bài 5615, 5616,5617- tr 1135, 1136

Nguồn tin: Chi hội Đông Y HC

Những tin mới hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ