Trang nhất » Tin tổng hợp » Chữa bệnh không dùng thuốc

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 814

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18055

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4050319

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

Dược thiện từ đậu nành

Thứ sáu - 19/08/2016 08:57
Đậu nành (hay đậu tương) được xem là “vua” các loại đậu, bởi giàu chất đạm, là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.

Từ đậu nành, người ta có thể làm ra nhiều món ăn khác nhau, vừa mát, bổ mà giá thành lại rẻ. Đặc biệt, các món ăn từ đậu nành rất thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp...

Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và thận, có tác dụng giải biểu, lợi thấp, hoạt huyết, khu phong, giải độc, bổ dưỡng và chữa hoàng đản. Đậu tương là thức ăn có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường, chất khoáng, các vitamin, các enzym dễ tiêu hóa, giúp phát triển và tái tạo các tế bào màng và tế bào thần kinh, giúp tạo hình cơ, gân, xương và cung cấp năng lượng; do đó là nguồn bồi bổ cơ thể tốt nhất với trẻ em, nhất là trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy, làm việc quá sức, làm việc trí óc, người bị tăng cholesterol, vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, suy gan, thấp khớp, gút, đái tháo đường, người có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư dạ dày... có nguy cơ bệnh mạch vành tim.

Món ăn từ đậu tương tốt cho sức khỏe

Tương đậu nànhvị mặn, tính bình; vào tỳ vị thận; điều vị, trừ nhiệt giải độc, trừ phiền. Dùng làm gia vị, tăng thêm màu sắc hương vị, làm tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon (khai vị trợ tiêu hóa). Dùng ngoài bôi vết bỏng, ong cắn đốt (chống viêm nề, đau ngứa).

Tàu hũ

Tàu hũ

Sữa đậu (sữa đậu nành): được làm từ đậu nành, thêm đường có tác dụng dinh dưỡng cao, vị ngon, thường được dùng làm nước giải khát hay ăn sáng. Sữa đậu vị ngọt tính bình; bổ phế trừ đàm, thường dùng cho các trường hợp ho suyễn phù nề, viêm khí phế quản, táo bón, huyết hư thiếu máu (đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt).

Đậu phụ (đậu phụ bì, đậu phụ y): từ sữa đậu đun sôi cô đặc qua lọc và ép khuôn. Đậu phụ làm các món ăn; vị ngọt tính bình, thanh nhiệt, nhuận phế chỉ khái, tiêu viêm, an thai giải độc, rất thích hợp cho người cao tuổi, phụ nữ thai nghén và các nhà tu hành.

Tàu hũ (tàu phở, đậu phụ): tính vị cam lương, ích khí hòa trung, sinh tân thanh nhiệt, nhuận táo giải độc, thường bổ sung thêm nước đường gừng tươi để giải khát giải nhiệt. Dùng cho các trường hợp đau đầu kiết lỵ, đái tháo đường, suy nhược, ho suyễn, say rượu...

Chao (một loại tương - đậu phụ): Đông dính dạng phomát, ngâm trong dung dịch loãng rất giàu các chất dinh dưỡng, được người cao tuổi, các tín đồ tôn giáo ăn chay ưa dùng, có bán phổ biến ở miền Nam.

 

 

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Đức Quang

Nguồn tin: Báo SứcKhoẻ và Đời Sống

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ