PHÒNG NGỪA ĐẬU MÙA, SỞI

PHÒNG NGỪA ĐẬU MÙA, SỞI
1. Tam đậu ẩm:
- Xuất xứ : Lục khoa chuẩn thằng
- Thành phần: Hắc đậu ( đậu đen), Lục đậu (đậu xanh) , Xích đậu ( đậu đỏ) . Sao vàng, thêm ít Cam thảo. lấy nước sắc , uống như nước trong ngày .
-Nên uống liên tục 07 ngày 
-Tác dụng: Phòng ngừa đậu mùa, đậu mọc sinh ra nhọt sưng đau.
2.Tam đậu tán :
- Xuất xứ : Lục khoa chuẩn thằng
-Thành phần : Đậu đen, Đậu đỏ, Đậu xanh . Nghiền với Dấm ra nước , sệt, dùng lông ngỗng châm thuốc , chấm vào chỗ sưng đau, hiệu quả rất nhanh .
-Tác dụng: Trị ung độc sau đậu mới phát, sưng đỏ.
3. Tam đậu thang :
-Xuất xứ: Lục khoa chuẩn thằng 
-Thành phần: Cam thảo 120gr, Đậu đỏ 50gr, Đậu đen 50gr, Đậu xanh 50gr. Nấu đậu trước cho sôi, cho Cam thảo vào nấu nhừ. Bỏ Cam thảo đi, lấy bã của đậu phơi khô, tán bột. Còn nước cốt thêm rượu vào đun sôi lên, uống với thuốc bột.
-Tác dụng: Trị đậu, Sởi sinh ra nhọt độc sưng đỏ.




Tác giả bài viết: TĐPT - bài 5615, 5616,5617- tr 1135, 1136

Nguồn tin: Chi hội Đông Y HC