Trang nhất » Chi hội đông y HC » Góc Nhìn HC

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Liên hệ

  Mọi ý kiến đóng góp, và xin tư vấn
  các bạn có thể gửi mail về địa chỉ:    
  hc@thuocdongy.com.vn

Y ĐỨC TRONG THẾ GIỚI PHẲNG

Chủ nhật - 29/04/2018 10:32
Y ĐỨC  TRONG THẾ GIỚI PHẲNG

Các nước phát triển đặc biệt chú trọng đào tạo y đức. Nó không chung chung như “Lương y như từ mẫu ” hay “Đạo đức lương tâm ” ... mà là những quy định rất cụ thể buộc  mọi nhân viên y tế từ Bác sỹ , Dược sĩ, Y tá,... đều phải tuân thủ. Đó là

1.QUYỀN BỆNH NHÂN TỰ QUYẾT ( AUTONOMY ):  Bác sỹ chỉ cung cấp kiến thức, phân tích lợi hại , giải đáp thắc mắc đảm bảo để người bệnh hiểu rõ mọi thông tin cần thiết cho quyết định cuối cùng. Còn bệnh nhân sẽ là người quyết định giải pháp nào mà theo họ là tốt nhất.
2. KHÔNG GÂY HẠI CHO BỆNH NHÂN (NON- MALEFICIENCE) : Bác sỹ sử dụng một chuỗi tư vấn bài bản, trong đó quan trọng nhất là sự đồng cảm, tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân để hướng dẫn,  theo dõi, hỗ trợ lâu dài . Trong đó luôn đặt quyền tự quyết của bệnh nhân lên hàng đầu.

3.LUÔN NÓI SỰ THẬT( VERACITY) : Khi lựa chọn phương pháp điều trị, bác sỹ phải nêu rõ ưu nhược điểm của phương pháp , tỷ lệ thành công, thất bại theo thống kê lâm sàng ;  Mỗi phương pháp trị liệu lại chỉ đạt hiệu quả trong những điều kiện nhất định…, qua đó bệnh nhân tự quyết định và lựa chọn giải pháp điều trị.

4. KHÔNG ÁP ĐẶT LÊN BỆNH NHÂN (NON- PATERNALISM): Bác sỹ không được chủ quan dựa trên hiểu biết cá nhân hay vị thế của mình để áp đặt lên bệnh nhân.

Đào tạo y đức là một quá trình , nó song song - và liên tục từ lý thuyết tới thực hành, đòi hỏi thầy thuốc phải va chạm thực tế rất nhiều. Từng tình huống phong phú trên lâm sàng sẽ giúp bác sỹ hiểu, thấm nhuần và vận dụng từng điều Y đức.

Với bác sỹ, ngoài việc nắm vững chuyên môn thì  kỹ năng giao tiếp tư vấn là một phần đặc biệt quan trọng đem lại sự thành công. Nó đòi hỏi quá trình đào tạo bài bản, khoa học chứ không phải là sự khéo mồm và chiều bệnh nhân vô lối.

Trong giao tiếp hàng ngày, hiểu lầm có thể do lỗi cả người nói và người nghe. Nhưng trong tư vấn y tế, bác sỹ có nghĩa vụ phải đảm bảo bệnh nhân dù bị khiếm khuyết nhận thức vẫn được điều trị đúng và an toàn. Với một số trường hợp , bác sỹ được quyền  không cung cấp một số thông tin về thuốc, hay kết quả xét nghiệm tới bệnh nhân để hạn chế tối đa những tình huống mà dù có giải thích, bệnh nhân vẫn không thể hiểu đúng (do người bệnh không có chuyên môn) để tránh tự suy diễn và làm hại người bệnh.

Tác giả bài viết: VLV biên soạn

Nguồn tin: Chi hội Đông Y HC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Hội viên tra cứu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27209

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 916340

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ