Trang nhất » Chi hội đông y HC » Góc Nhìn HC

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Liên hệ

  Mọi ý kiến đóng góp, và xin tư vấn
  các bạn có thể gửi mail về địa chỉ:    
  hc@thuocdongy.com.vn

BỆNH THỜI HỘI NHẬP

Thứ ba - 08/09/2015 21:44
BỆNH THỜI HỘI NHẬP

BỆNH THỜI HỘI NHẬP

BỆNH THỜI HỘI NHẬP
1.Sinh lý:
-Cơ thể gồm ba bộ phận chủ yếu: Thần kinh - Nội tạng- Cơ bắp. Bộ phận này hoạt động tác động đến bộ phận kia, thần kinh là bộ phận quan trọng nhất.Ổn định được thần kinh , điều hòa hoạt động thần kinh là mục tiêu cuối cùng của luyện tập. Thần kinh ổn định thì hoạt động của nội tạng và cơ bắp được điều hòa, ngược lại nếu ta biết điều hòa hoạt động của nội tạng và cơ bắp , ta có thể ổn định được thần kinh.
-Những kích động tâm lý xã hội, như tức giận, bực mình, suy nghĩ căng thẳng, phải đối phó với nhiều tình huống gay go, tóm lại là những cảm xúc mà nhất là tình trạng lo hãi, hoảng hốt, đều gây ra những phản ứng nội tạng. Y học ngày nay gọi chung những kích động mạnh hoặc do vật chất hoặc do tâm lý xã hội gây ra những phản ứng nội tạng và nội tiết như trên là kích ứng ( Stress)
-Thần kinh căng lên thì một số cơ bắp căng lên, thần kinh dịu đi thì trương lực các cơ cũng giảm và ngược lại, trương lực cơ bắp cao hay thấp thì thần kinh căng hay dịu; Không kiềm chế được cảm xúc làm rối loạn trương lực cơ bắp.
- Trong những tình huống sợ hãi, hoảng hốt, căm giận quá độ , hầu như toàn bộ cơ bắp căng lên, con người không làm chủ được mình; sự rối loạn trương lực cơ đi đôi với sự rối loạn nội tạng quan trọng.
2.Đòi hỏi của thời đại:
- Chúng ta đang sống trong giai đoạn công nghiệp hóa, lao động bằng máy móc không đòi hỏi con người dùng nhiều sức của cơ bắp, nhưng lại buộc thần kinh phải tập trung căng thẳng nhiều hơn.
- Môi trường nhà máy cũng như thành phố công nghiệp là một môi trường kích thích mạnh cảm giác con người : Ánh sáng điện kéo dài thời gian hoạt động của con người ;  tiếng ồn của máy, của xe cộ, của đài phát thanh, của đông người; bụi bặm, hóa chất …là những kích động mạnh gây ra những phản ứng nội tạng, nội tiết, phản ứng trương lực cơ bắp mạnh. Mỗi lúc bỏ thành phó về nông thôn, lên núi hay ra biển thấy khỏe người chính là vì không còn những kích thích đa dạng đối với thần kinh nữa.
-Mỗi ngày, người đời nay cũng nhận được rất nhiều tin tức từ khắp nơi ( đài, báo, vô tuyến…). Mỗi tin lại làm cho tâm tư xúc động ít nhiều. Thượng tầng xã hội văn hóa cũng luôn biến đổi , cái mới cái cũ thường xuyên xung đột nhau không ít thì nhiều buộc con người luôn phải thích nghi với hoàn cảnh mới.
-Chế độ làm ca đêm, làm việc học tập  quá khuya, làm xáo trộn nhịp sinh học ngày đêm của nội tạng và thần kinh mà cơ thể vốn quen ( ngày hoạt động, đêm nghỉ ngơi) gây ra mệt mỏi. Đi làm xa, bay đi bay lại lệch múi giờ làm cơ thể luôn phải thích nghi gây mỏi mệt.
-Ngày nay ở những thành phố công nghiệp , rất nhiều người hay kêu ca thường xuyên mệt mỏi, mặc dù ăn uống đầy đủ, Thầy thuốc khám không phát hiện ra một tổn thương nào ở nội tạng…nhưng người kia thì sáng dậy chưa đi làm đã thấy uể oải, tập trung suy nghĩ việc gì rất khó, nhiều việc lại quên mất,tính tình thay đổi, nếu không cho nghỉ vài tuần là không tiếp tục lao dộng được.Đây là chứng mệt mỏi thần kinh, vì lao động và sống trong môi trường thành phố công nghiệp hiện nay thực chất là lao động thần kinh và đòi hỏi hoạt động thần kinh rất nhiều.
Từ mệt mỏi đến bệnh hoạn, khoảng cách không xa, những phản ứng nội tạng, nội tiết kéo dài không điều chỉnh kịp, hậu quả tích lũy đến một lúc một bộ phận nào đó suy sụp, đặc biệt là hệ thống tim mạch, như huyêt áp cao, nhồi máu cơ tim…đây là bệnh của thời đại, các bộ phận khác cũng bị tổn thương; có người thì loét dạ dày hay tá tràng, có người viêm đại tràng, có người phát hen. Những bệnh này có đặc điểm là không tìm ra được một nguyên nhân vật chất nào rõ rệt như nhiễm khuẩn, có ký sinh trùng hay tiếp xúc với chất độc mà thường là do chịu tác động rất lớn của nguyên nhân tâm lý xã hội. Buồn giận, bực tức, vấp phải nhiều mâu thuẫn trong đời sống xã hội mà không  giải quyết được gây ra. Những cơn huyết áp lên cao, cơn hen, cơn đau dạ dày là do những nguyên nhân tâm lý, xã hội kích động thần kinh, không điều chỉnh nổi, dẫn đến những rối loạn trong hoạt động các nội tạng.


Tác giả bài viết: Nguyễn Khắc Viện

Nguồn tin: Từ sinh lý đến dưỡng sinh , NXB thế giới 2013

Từ khóa: sử dụng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Hội viên tra cứu

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 529

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27206

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 916337

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ