Trang nhất » Giới thiệu » Giới thiệu chung

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 114

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4117594

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Thứ ba - 12/11/2013 12:00

HC- CHIA SẺ ĐỂ PHÁT TRIỂN
 
Chi hội Đông y HC trực thuộc Hội Đông Y tỉnh Cao bằng là chi hội đầu tiên được thành lập theo phương thức  liên kết hợp tác về chuyên môn. Chi hội được thành lập  không dựa trên địa dư hành chính mà dựa trên  những  lĩnh vực chuyên môn  cùng quan tâm nghiên cứu , ứng dụng. Hội viên gồm các lương y hoạt động tại nhiều tỉnh thành trong và ngoài  nước.
Được thành lập từ ngày 08/09/2011 trên nền tảng là các lương y đã nhiều năm nghiên cứu ứng dụng phương pháp “Đo nhiệt độ Kinh lạc” do cố Lương Y Lê Văn Sửu sáng lập, chúng tôi đã từng bước xây dựng HC thành một đơn vị mà sự phát triển luôn dựa trên ba bộ phận: Nghiên cứu ứng dụng - Đào tạo kỹ năng thực hành  - Điều trị bệnh bằng đông y chuyên nghiệp . Ba bộ phận này luôn tương hỗ, phản biện lẫn nhau để cùng phát triển.
Nghiên cứu để hoàn thiện điều trị và đào tạo, là cơ sở đổi mới trong tư duy điều trị và đào tạo; Ngược lại điều trị vừa là nơi kiểm nghiệm kết quả nghiên cứu đào tạo vừa là nơi phát hiện những vấn đề mới mang tính gợi mở định hướng cho nghiên cứu đào tạo; Cuối cùng đào tạo nhằm mục tiêu nâng cao hiệu qủa điều trị và hỗ trợ cho nghiên cứu. Bộ ba này nằm trong một hệ thống có quan hệ biện chứng và luôn được coi là hòn đá tảng cho sự phát triển HC.
1.     Về  Điều trị
- Định tâm cho bệnh nhân trong điều trị thông qua lý luận: Tinh - Khí - Thần  (tại HC là Thần - Khí - Tinh): Chỉ nhận điều trị những người có sự giới thiệu của bệnh nhân đã được chữa khỏi  tại HC; Tiên lượng thời gian và hiệu quả điều trị; Lấy hiệu quả cao trong điều trị làm tiêu chí phấn đấu (tỷ lệ khỏi bệnh cao chứ không nhất thiết số lượng bệnh nhân đông); Dừng điều trị với những bệnh nhân  không có ý thức hợp tác.
- Hướng dẫn, giám sát  luyện tập và dinh dưỡng  theo bệnh nhằm giảm chi phí  thời  gian, tiền bạc của bệnh nhân,  phòng ngừa bệnh tái phát.
- Theo dõi chặt chẽ, chi tiết, tỷ mỷ;  Cập nhật diễn biến bệnh trạng trên bệnh án điện tử trong “Phần mềm Kinh lạc”
- Coi xét nghiệm cận lâm sàng là một trong những mắt xích quan trọng trong điều trị nhằm khẳng định tính xác thực trong Chẩn đoán; là yếu tố khách quan đánh giá kết quả điều trị.
2.     Về Đào tạo
- Giáo dục Đức nghề được coi là nhiệm vụ trọng tâm.
- Đào tạo kỹ năng thực hành là chính theo hướng thiết thực, cẩn trọng, tỷ mỷ (cầm tay chỉ việc).
- Học đến đâu thực hành đến đó, liên tục kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hành.
- Minh bạch hóa quá trình học tập, rèn luyện của từng học viên trong “Nhật ký đào tạo”.
- “Hỷ xả”, không giấu nghề, sẵn sàng hướng dẫn thực hành miễn phí cho hội viên các vùng miền và thế hệ kế cận.
- Từng bước hoàn thiện các Giáo trình đào tạo kỹ năng thực hành (Giải cơ; Điểm huyệt liệu pháp; Tác động và Nắn chỉnh cột sống; Châm cứu ứng dụng; Đo Kinh lạc và Thăm khám ban đầu) theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành. Các Pháp của từng bộ môn được mã hóa bằng các ký tự ngắn gọn để đưa vào “bệnh án điện tử”.
3.     Về Nghiên cứu 
- Đưa Phần mềm “Đo nhiệt độ kinh lạc 4.0” lên mạng internet nằm giải quyết các vấn đề:
+ Tập trung trí tuệ của cả Hội đồng vào Thăm khám và Chẩn đoán trực tuyến.
+ Tập trung trí tuệ của cả hệ thống vào điều trị từng bệnh nhân cụ thể thông qua Bệnh án điện tử trong “Phần mềm Kinh lạc”.
+ Kiểm soát chặt chẽ mọi biến động trong suốt quá trình điều trị - Nâng cao hiệu quả quản lý.
- Từng bước nầng cấp các phiên bản “Phần mềm đo Nhiệt độ Kinh lạc” không chỉ đơn thuần phục vụ cho điều trị và đào tạo mà còn nhằm biến phần mềm  thành một công cụ hữu ích trong nghiên cứu khoa học.
4.     Về phát triển Lương Dược
- Ứng dụng triệt để chế phẩm sinh học“Quý Nhân” để từng bước đưa nền nông nghiệp sinh thái vào từng gia đình hội viên và nông dân. Sản phẩm đem lại là thực phẩm hữu cơ, Dựợc liệu hữu cơ cung cấp cho Hội viên và bệnh nhân HC.
- Bảo tồn và trồng 30 vị thuốc nam theo hướng dược liệu hữu cơ. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác của quý đồng nghiệp trên lĩnh vực hoạt động này.
 
Tóm lại, thực hiện lời dạy của tiền nhân: “ LƯƠNG DƯỢC TUỆ PHƯƠNG CÔNG THẮNG BỘI; TỪ TÂM DIỆU THỦ ĐỨC NĂNG DƯ”  kết hợp với niềm đam mê trong tìm tòi nghiên cứu, trao đổi chia xẻ; Tâm huyết kiên trì truyền lại cho người đi sau; Ý thức nghiêm túc và chuyên nghiệp trong điều trị, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ cùng nhau vững bước trên con đường hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa Y học cổ truyền !

Tác giả bài viết: VTT-CHTT

Nguồn tin: Tham luận tại ĐH ĐY tỉnh Cao Bằng 2013

Từ khóa: CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Những tin mới hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ