Trang nhất » Chi hội HC » Tài liệu tra cứu » Trị liệu bằng Đông Y » Z

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 74

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12304

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3581189

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

Chữa bệnh viêm da thần kinh cấp tính (Bệnh giời leo)

Thứ năm - 01/08/2019 17:46
     Khoảng giữa mùa đông năm 2004, bà H. T. P., nhà ở thành phố Nam Định, bà đến nhờ tôi chữa bệnh viêm da thần kinh  (bệnh zô na thần kinh) của bà.
     Bà kể bệnh với tôi: “Em bị bệnh nổi mụn nước, đau rát như bị bỏng trên người.   Lúc đầu, em tưởng mình bị bệnh dị ứng.   Em đi khám bệnh, họ nói em bị bệnh zô na thần kinh.   Người ta cho em thuốc kháng sinh về uống trong, thuốc bột đắp ngoài ở những chỗ mụn nước đã vỡ ra.   Uống thuốc và đắp thuốc đã mấy ngày, nhưng không thấy đỡ đau rát.   Em lên Hà Nội, đến nhà con gái em.   Cháu nhìn thấy mụn trên người em bê bết lại, cháu bắt em đi tắm.   Cháu xoa xà phòng lên khắp người em rồi kỳ cọ, làm cho mụn đắp thuốc bột đã khô thì bở ra, mụn phồng căng nước thì dập nát.   Vì thế, đau đớn lại càng tăng thêm nhiều hơn.”
     Khi khám lâm sàng, tôi thấy ở vùng bên phải lưng trên của bà có mảng da sưng mầu đỏ.  Trên mảng da đó nổi nhiều mụn phồng chứa nước trong, to nhỏ không đều.  Vùng da sưng rải rộng từ khoảng Đ4 - Đ6 sang phải, qua phía dưới xương bả vai, vòng qua dưới nách, sang đến phía trên vú bên phải.   Có một số mụn đã vỡ, được đắp thuốc bột, tạo thành lớp vảy cứng.

     Theo Đông y học, bệnh viêm da thần kinh có các tên   “ngoan tiên” (ghẻ lì lợm),  “can tiên” (ghẻ khô), “ngưu bì tiên” (ghẻ da trâu).   Thoạt đầu là phong nhiệt tà vướng trệ ở da dẻ, lâu ngày phong thắng thì huyết táo, da dẻ mất đi sự nuôi dưỡng thì da thô, dầy như da trâu.
      Đối chiếu với biện chứng thí trị, bệnh của bà P. thuộc loại “phong nhiệt hình”.   Là thời kỳ đầu của viêm da thần kinh, điểm mụn thưa khắp, sắc da hơi hồng, ngứa gãi, dạng rêu hoá chưa rõ ràng.   Hoặc kích thích quá mức, có chứng viêm cấp tính.
     Tôi châm cho bệnh nhân phương huyệt như sau : Lấy các huyệt Đốc du, Cách du, Chí dương, Dương lăng tuyền, Khúc trì, Huyết hải.   Các huyệt này có tác dụng trừ phong tà nhiệt vướng trệ ở da dẻ.   Do diện tích vùng mụn đau rải rộng, tôi phải lấy thêm một số huyệt tại chỗ là Thần đường, I hi, Đại bao, Thiên khê, Ưng song để tăng cường tác dụng điều trị.   Lại lấy huyệt Khích môn để dứt chứng đau rát như bị bỏng (tác dụng đăc hiệu chữa bỏng rát của huyệt Khích môn trên kinh tâm bào lạc là do lương y Mậu Thị Mùi cung cấp cho tôi, tôi đã dùng chữa cho nhiều người bị bỏng nhẹ, kết quả đều dứt đau rát rất nhanh, vết thương cũng mau lành hơn).   Các huyệt trên đều làm thủ pháp tổng hợp của năm loại : Từ tật, niệm chuyển, đề sáp, cửu lục và khai bế.   Đều làm tả pháp, lão âm số (36 x 3 = 108).   Những mụn phồng căng nước, tôi dùng mũi hào kim chích nhẹ, đem bông thấm hút hết nước cho da xẹp xuống, đề phòng mụn vỡ mất da, làm thành mụn loét hở da.   Sau ngày châm đầu tiên, cảm giác bỏng rát đã mất đi.   Các ngày tiếp theo, sắc da sưng đỏ giảm dần, mụn đắp thuốc bột, đóng vảy đã khô đi.   Mụn phổng nước được chích thấm hút nước, da đã bám dính vào thịt và khô dần.   Đến đây, tôi hướng dẫn bệnh nhân cách tự làm thuốc chống vết sẹo thành da cứng, khi bệnh đã khỏi.   Cách làm là : Tìm mua một bụi cây hoa huệ, bỏ cây lá, lấy củ.   Củ huệ sau khi đã được rửa sạch, hong cho ráo nước, đem thái lát mỏng, cho vào bình, đổ rượu vào, nút kín.   Ngâm năm, bẩy ngày thì có thể đem dùng.   Tôi dặn bà :  “Khi các mụn sắp bong vảy, lấy bông tẩm rượu này chấm vào vảy mụn.   Mỗi ngày chấm rượu thuốc vài ba lần” (bài thuốc trên đây do môn sinh Nguyễn Duy Anh đã cung cấp cho tôi).  Thời gian tôi châm chữa cho bà P. hết ba tuần lễ, bệnh của bà đã khỏi.
     Khi bà khỏi bệnh, vảy mụn bong đi, da nơi ấy nhìn thấy bình thường như những nơi chưa bị bệnh.   Bà rất mừng.  Bà thấy không phải như người ta đã nói với bà: “Bệnh này thường phải chữa hàng năm trời may ra mới có thể khỏi được.”
    
     Sau tết ít ngày, bà P. tiếp tục nhờ tôi chữa chứng mỡ trong máu cao, đường trong máu cao của bà.    Ngày 21 tháng 2 năm 2005, sau khi được châm chữa, bà P. ra về.  Bà về đến ngang cổng chùa Kh. Tr., bất ngờ người bạn cũ của bà ngồi bán nước trên lề đường đã nhìn thấy bà, bà bạn vồn vã mời bà P. vào ghế ngồi uống nước.   Người bạn đó thân mật hỏi bà P.: “Đã lâu không gặp nhau, nay vì lý do gì mà P. đến vùng này để cho tôi và P. được gặp nhau ở đây.”   Bà P. nói với bạn mình rằng, bà đi chữa bệnh. Người bạn hỏi bà P.: “Đi chữa bệnh thì P. phải đến bệnh viện chứ!” Bà P. đáp: “Đã đi rồi, nhưng thuốc của bênh viện chữa không khỏi.”  Bà kể với người bạn rằng, bệnh zô na thần kinh đã làm cho bà đau đớn, khó chịu.   Thế mà bà đến đây châm cứu, bệnh của bà đã khỏi.   Nay bà đi chữa tiếp các bệnh còn lại.   Bà vừa kể đến đây, một người đàn ông ngồi cạnh bà chủ bàn nước quay lại nói với bà P.: “Em là em trai của chị em đây (ông vừa nói vừa chỉ vào bà chủ bàn nước), em cũng bị bênh zô na thần kinh từ hơn một năm nay.  Vết mụn thì em đã được chữa khỏi, nhưng cơn đau rát như bị bỏng thì vẫn còn đau nhiều.   Hai chị đã quen nhau, mong chị cũng coi em như em của chị, chị giúp đưa em vào nhà ông thầy, xin ông thầy chữa cho em.”   Bà P. vì nể bạn, nhưng bà chỉ nói cho ông này biết nhà tôi để ông tự vào gặp tôi (bà đã biết cách làm việc của tôi, ít khi tôi tiếp khách không có hẹn trước).   Ông này vào nhà tôi, sau câu chào hỏi, ông kể lại việc ông may mắn vừa được gặp bà P., nhờ bà P. chỉ lối, ông mới đến được đây xin chữa bệnh.  Ông khai tên là Th. Tr. H., ở số nhà x x, đường 6, phố Phong Sơn, phường Thanh Bình, thị xã Ninh Bình.   Ông đến thăm chị tại phường này.   Khi tôi thăm khám cho ông, thấy nơi ông chỉ ở bên trái, vách trước lồng ngực của ông, vết của bệnh cũ đã thành sẹo rắn cứng.   Nhưng theo ông kể, cơn đau rát như bị bỏng vẫn còn nguyên vẹn.   Tôi nhận lời chữa bệnh cho ông H.   Phương huyệt chính tôi dùng để châm cho ông Học, cũng là phương đã chữa cho bà P., chỉ khác là đã bỏ bớt đi những huyệt tại chỗ, riêng vùng bệnh của bà P.   Châm xong, ông Học liền thấy dứt cơn đau rát, ông rất lấy làm lạ lùng.   Ông trả tiền công khám chữa xong, ông xin với tôi, vì đã có hẹn ở nhà, nên trưa nay ông phải về.  Khi thu xếp xong công việc, ông sẽ lên ngay, nhờ tôi chữa cho bệnh ông được khỏi hẳn, ông mới thật yên tâm làm ăn.

Tác giả bài viết: Lê Văn Sửu

Nguồn tin: Những kỷ niệm chữa bệnh bằng đông y, NXBYH,2009

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ