Trang nhất » Chi hội HC » Tài liệu tra cứu » Vị thuốc

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3391

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3477427

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

MẬT ONG

Thứ tư - 25/03/2020 21:02

 Nó là gì?
Mật ong là một chất được sản xuất bởi những con ong từ mật hoa của thực vật. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc.
Mật ong được sử dụng để trị ho, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao, thời kỳ đau đớn, hen suyễn. Nó cũng được sử dụng cho tiêu chảy, loét miệng do điều trị ung thư và loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Mật ong cũng được sử dụng như một nguồn năng lượng trong khi tập thể dục mạnh mẽ hoặc ở những người bị suy dinh dưỡng. Nó cũng có thể được sử dụng bằng đường uống để chữa lành vết thương và đau sau khi cắt amidan.
Một số người bôi mật ong trực tiếp lên da để trị mụn trứng cá, khô mắt, chữa lành vết thương, bỏng, loét chân do tiểu đường, hoại thư và nhiều công dụng khác.
Mật ong được sử dụng làm thuốc xịt mũi và các vấn đề về xoang.
Mật ong được áp dụng vào âm đạo để cải thiện khả năng sinh sản.
Trong thực phẩm, mật ong được sử dụng như một chất làm ngọt.
Trong sản xuất, mật ong được sử dụng làm hương liệu và dưỡng ẩm trong xà phòng và mỹ phẩm.
Đừng nhầm lẫn mật ong với phấn ong, nọc ong và sữa ong chúa.
Có thể hiệu quả cho ...

 • Bỏng . Áp dụng các chế phẩm mật ong trực tiếp để đốt cháy dường như cải thiện chữa bệnh. Mật ong được bôi trực tiếp hoặc trong băng hoặc gạc. Băng thường được thay đổi cứ sau 24-48 giờ, nhưng đôi khi được đặt tại chỗ trong tối đa 25 ngày. Vết thương cần được kiểm tra 2 ngày một lần. Khi được sử dụng trực tiếp, 15 ml đến 30 ml mật ong đã được sử dụng cứ sau 12-48 giờ, và được phủ bằng gạc vô trùng và băng hoặc băng polyurethane.
 • Ho . Uống một lượng nhỏ mật ong khi đi ngủ dường như làm giảm số lần ho ở trẻ từ 2 tuổi trở lên. Mật ong dường như ít nhất có hiệu quả như thuốc ức chế ho dextromethorphan với liều không kê đơn điển hình. Ngoài ra, uống nước có chứa một lượng nhỏ mật ong / cà phê dường như làm giảm tần suất ho ở người lớn bị ho kéo dài sau khi họ bị bệnh.25 gram bột nhão chứa 20,8 gram mật ong và 2,9 gram cà phê đã được hòa tan trong 200 mL nước ấm và uống mỗi 8 giờ. Trẻ em 2,5-10 mL (0,5-2 muỗng cà phê) mật ong khi đi ngủ.
 • Loét chân do tiểu đường . Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng băng có chứa mật ong cho loét chân tiểu đường dường như làm giảm thời gian chữa lành và ngăn ngừa sự cần thiết phải dùng kháng sinh. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.
 • Khô mắt . Sử dụng thuốc nhỏ mắt mật ong hoặc gel mắt đặc biệt vào mắt (Optimel Manuka cộng với thuốc nhỏ mắt hoặc Gel mắt kháng khuẩn Optimel) giúp làm cho mắt khô cảm thấy tốt hơn. Những sản phẩm này có thể được sử dụng cùng với điều trị khô mắt thường xuyên như giọt dầu bôi trơn và khăn ấm trên mắt.
 • Một tình trạng da gây đỏ da mặt (hồng ban) . Nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng một sản phẩm mật ong tại chỗ cho da có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh hồng ban. 90% mật ong kanuka y tế (Honevo) với glycerine đã được bôi lên da hai lần mỗi ngày trong 8 tuần và rửa sạch sau 30-60 phút.
 • Loét miệng do bức xạ hoặc điều trị hóa học (viêm niêm mạc) . Mật ong 20 ml đã được súc miệng quanh 15 phút trước khi xạ trị, sau đó 15 phút và 6 giờ sau khi xạ trị hoặc khi đi ngủ, sau đó từ từ nuốt hoặc nhổ ra. Mật ong cũng đã được đặt trong miệng trong gạc và thay thế hàng ngày. Ngoài ra, một hỗn hợp mật ong / cà phê 10 ml hoặc mật ong dán 10 ml, mỗi lần chứa 50% mật ong, đã được súc miệng quanh miệng và nuốt mỗi 3 giờ.
 • Chữa lành vết thương . Áp dụng các chế phẩm mật ong trực tiếp vào vết thương hoặc sử dụng băng có chứa mật ong dường như để cải thiện sự chữa lành. Một số nghiên cứu nhỏ mô tả việc sử dụng mật ong hoặc băng ngâm mật ong cho các loại vết thương khác nhau, bao gồm vết thương sau phẫu thuật, loét chân mãn tính, áp xe, bỏng, trầy xước, vết cắt và nơi lấy da để ghép. Mật ong dường như làm giảm mùi hôi và mủ, giúp làm sạch vết thương, giảm nhiễm trùng, giảm đau và giảm thời gian lành thương. Trong một số báo cáo, vết thương được chữa lành bằng mật ong sau khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Mật ong được bôi trực tiếp hoặc trong băng hoặc gạc. Băng thường được thay đổi cứ sau 24-48 giờ nhưng đôi khi được đặt tại chỗ trong tối đa 25 ngày. Vết thương cần được kiểm tra 2 ngày một lần. Khi được sử dụng trực tiếp, 15 ml đến 30 ml mật ong đã được sử dụng cứ sau 12-48 giờ và được phủ bằng gạc vô trùng và băng hoặc băng polyurethane.
Người giới thiệu
 1. Lee VS, Humphreys IM, Purcell PL, Davis GE. Manuka mật xoang tưới tiêu để điều trị viêm mũi họng mãn tính: một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Diễn đàn Int Dị ứng tê giác. 2017; 7: 365-372. Xem trừu tượng .
 2. Charalambous A, Lambrinou E, Katod viêm N, et al. Hiệu quả của mật ong cỏ xạ hương trong việc quản lý xerostomia gây ra ở bệnh nhân ung thư đầu và cổ: Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên khả thi. Điều dưỡng Eur J Oncol. 2017; 27: 1-8. Xem trừu tượng .
 3. Lal A, Chohan K, Chohan A, Chakravarti A. Vai trò của mật ong sau phẫu thuật cắt amidan: tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Lâm sàng Otolaryngol. 2017; 42: 651-660. Xem trừu tượng .
 4. Amiri Farahani L, Hasanpoor-Azghdy SB, Kasraei H, Heidari T. So sánh tác dụng của mật ong và axit mefenamic đối với mức độ đau ở phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát. Cổng vòm Gynecol. 2017; 296: 277-283. Xem trừu tượng .
 5. Semprini A, Braithwaite I, Corin A, et al. Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát mật ong kanuka tại chỗ để điều trị mụn trứng cá. BMJ mở. 2016; 6: e009448. Xem trừu tượng .
 6. Braithwaite I, Hunt A, Riley J, et al. Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát mật ong kanuka tại chỗ để điều trị bệnh hồng ban. BMJ mở. 2015; 5: e007651. Xem trừu tượng .
 7. Fogh SE, Deshmukh S, Berk LB, et al. Một thử nghiệm ngẫu nhiên giai đoạn 2 của mật ong manuka dự phòng để giảm viêm thực quản do hóa trị liệu trong quá trình điều trị ung thư phổi: Kết quả của NRG Oncology RTOG 1012. Int J Radiat Oncol Biol Phys. 2017; 97: 786-796. Xem trừu tượng .
 8. Aly H, RN cho biết, Wali IE, et al. Công thức bổ sung mật ong được phân loại y tế cho trẻ non tháng như một prebiotic: Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. J Pediatr Gastroenterol Nutr. 2017; 64: 966-970. Xem trừu tượng .
 9. Albietz JM, Schmid KL. Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát mật ong Manuka (loài Leptospermum) tại chỗ đối với chứng khô mắt bốc hơi do rối loạn chức năng tuyến meibomian. Opt Exp Optom. 2017; 100: 603-615. Xem trừu tượng .
 10. Vương D, Albietz JM, Trần H, et al. Điều trị kính áp tròng liên quan đến khô mắt bằng mật ong kháng khuẩn. Mắt thấu kính trước. 2017; 40: 389-393. Xem trừu tượng .

Nguồn tin: Nguồn: Thư viện y khoa quốc gia Hoa kỳ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ