Trang nhất » Chi hội HC » Tài liệu tra cứu » Trị liệu bằng Đông Y

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 83

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30891

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3638395

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

Chữa chứng da nổi ban đỏ khắp người, do dùng thuốc kháng sinh kéo dài

Chủ nhật - 28/07/2019 15:31
      Vào khoảng giữa năm 2002, cô O., vợ nhà điêu khắc V. L. đến nhà tôi.  Cùng đi với cô là một ông cụ khoảng ngoài 70 tuổi, cô nhờ tôi chữa bệnh cho cụ.
      Cô kể về bệnh của cụ với tôi như sau : “ Ông chú tôi đây ở Mỹ Đức, cụ bị bệnh lao.  Con,cháu cụ đã đưa cụ đến Bệnh viện chống lao Trung ương điêù trị.   Sau hơn 7 tháng chữa ở đấy, các bác sỹ nói bệnh của cụ đã ổn đinh và cho cụ ra viện.  Cụ vừa về đến nhà, cũng là lúc da cụ xuất hiện nhiều mảng màu đỏ sẫm, sần sùi, to, nhỏ không đều.   Mấy ngày sau, mảng nào xuất hiện trước thì dần dần đen lại.  Những mảng màu đen này trông như da bị bôi lên một lớp nhựa đường mỏng.  Trên mặt cụ, thầy xem đây, các mảng màu đen, đỏ, xen kẽ nhau không đều đặn.   Trẻ con trong làng đồn nhau rằng cụ bị bênh hủi.  Cụ rất buồn và lo lắng.”

     Khi khám đo kinh lạc ở cụ, thấy có mô hình Can, Phế lý nhiệt.  Tôi nhận đinh rằng : Do cụ được điều trị bằng thuốc kháng sinh suốt một thời gian dài, dư lượng độc tố hoá chất tồn đọng trong cơ thể cụ, bắt buộc hai tạng Can, Phế phải tăng công năng để chịu đựng.
    Tôi khuyên cụ, từ nay cụ không nên dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào nữa.  Cụ chỉ nên dùng những loại cây, cỏ có tinh mát, lại giải được chất độc trong người cụ như sau :
   “- Mỗi buổi sáng, cụ lấy rau giấp cá tươi (ngư tinh thảo), rửa sạch, nấu chín, cho thêm chút gia vị, làm thành một bát canh, ăn hết.
    - Mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ, cụ lấy một nắm vỏ qủa dứa ăn (bách nhãn bì ) đã được phơi khô, sao vàng, hạ thổ, đem rửa sạch, sắc kỹ, lấy một bát nước, uống hết.
   - Hằng ngày, cụ lấy rau dệu tươi (tiết tiết hoa, lễ trường thảo), rửa thật sạch, ngâm qua nước muối, đem giã nát, bọc lại bằng vải thưa, chấm lên vết đỏ ở da.”

   Sau lần khám và hướng dẫn cách tự chữa bệnh cho cụ, chừng hơn một tuần lễ, nhân có việc cần, cô O. đã đến gặp tôi.  Cô báo lại với tôi : “ Cụ già về nhà làm đúng như lời thầy dặn.   Vùng Mỹ Đức quê cụ, mấy thứ cỏ, quả ấy có rất sẵn, lúc nào tìm cũng thấy.  Cụ uống nước thuốc sắc, ăn canh, chấm nước lá cỏ được 4 hôm, những mảng da chết đen đã bong rơi đi, để lộ da lành ra.  Những mảng da đỏ lên thì nhạt màu dần, rồi trắng lại.   Cụ chữa tiếp thêm năm ngày nữa thì bệnh khỏi hẳn.    Khi khỏi bệnh, cụ đã chửi mắng con cháu về tội không đưa cụ đi chữa sớm.   Để cho cụ phải mang tiếng xấu oan mắc bệnh hủi bấy lâu nay.”
    Ta chẳng cần phải hỏi lại cụ làm gì.  Nỗi vui mừng của cụ và con cháu cụ hẳn là nhiều không sao tả nổi. 

     Thấy cảnh tình của cụ, tôi chợt nhớ lại câu nói của người xưa có ý chê trách những ai không biết dùng thuốc cây cỏ quanh nhà để chữa bệnh. Cũng thật là may cho cụ, bênh của cụ chưa đến mức: “Nằm trên đống thuốc mà chết.”


Tác giả bài viết: Lê Văn Sửu

Nguồn tin: Những kỷ niệm chữa bệnh bằng đông y, NXBYH,2009

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ