Trang nhất » Chi hội HC » Tài liệu tra cứu » Trị liệu bằng Đông Y » B

CHI HỘI ĐÔNG Y HC

Tin tổng hợp

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 510

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41479

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4032111

ĐẶC KHU-CƠ TRỊ LIỆU

Thư viện HC

Chữa chứng đàn bà băng huyết do nội tiết bằng cứu ngải ở Tân huyệt

Thứ tư - 21/08/2019 04:04
Cháu Ng. Th. H., con ông bạn đồng hương cấp huyện của tôi, một hôm, cháu đưa cô Nh. là người cùng làm ở ngành đường sắt với bố cháu đến nhờ tôi chữa bệnh.   Lúc đó vào cuối mùa xuân năm 2001.
      Bệnh nhân bị băng huyết kéo dài đã hơn hai tháng.  Cô đã được bệnh viện ngành chữa bằng mọi khả năng của họ, nhưng không cầm dứt được chứng này.   Sang Viện Bảo vệ bà mẹ trẻ em Hà Nội, bệnh nhân được chẩn đoán là :“Dạ con xuất huyết do nội tiết.”   Từ đấy cô được điều trị bằng thuốc nội tiết tố.   Khi uống thuốc vào, bệnh cô có đỡ, nhưng ngừng uống thuốc thì huyết lại ra ồ ạt.  Gia đình bệnh nhân đã nghĩ đến nước hết đường cứu chữa.
      Nhìn bệnh nhân lúc này như người không còn chút máu nào  nữa.   Da cô trắng bủng gần như xanh nhợt.   Mắt cô lờ đờ, dáng ngồi uể oải, giọng nói đứt đoạn, hơi thở nông nhẹ.    Ngay hôm đó, tôi tiến hành châm cứu theo kinh nghiệm những lần cấp cứu băng huyết trước đây.   Tôi châm bổ các huyệt : Trung cực, Tử cung; cứu mồi ngải ở hai huyệt Ẩn bạch, Đại đôn.    Hôm sau bệnh nhân cho biết, bệnh không giảm.   Tôi lập tức chuyển sang dùng tân huyệt, lấy huyệt Huyết sầu.
      Để bệnh nhân nằm sấp xuống, tôi lấy mốc từ hai mào chậu sau, căng ngang vào cột sống thắt lưng, nơi đó là khe liên đốt sống thắt lưng L3 - L4.  Từ khe các đốt L3 - L4, đếm lên một đốt sống lưng, là khe các đốt L2 - L3, tức huyệt Mệnh môn.  Đếm lên thêm đốt nữa là khe L1 - L2.   Ở khoảng giữa khe L1- L2 và khe L2 - L3, là mỏm gai đốt sống L2.  Trên đỉnh mỏm gai đốt L2, có một chỗ hơi lõm, đó là huyệt Huyết sầu, tôi dùng bút mực đánh dấu lại.    Sau khi nặn ngải nhung đủ 10 mồi, cỡ vừa (đường kính chừng 1,5 cm), tôi lần lượt đặt mồi ngải trực tiếp lên huyệt, châm lửa đốt cứu.   Cứu hết 10 mồi, để bệnh nhân ngồi nghỉ ít phút rồi mới ra về.   Ngay hôm sau đó, bệnh nhân đến báo :“Bệnh cháu đã thấy cầm lại được nhiều rồi.”   Sau ba lần cứu ở huyệt Huyết sầu, bệnh đã dứt hẳn.    Tôi dừng cứu và cho bệnh nhân uống thang “Đương quy bổ huyết”, yêu cầu bệnh nhân nên uống đủ 10 thang.    Bệnh nhân đã thực hiện đúng y lệnh, nên sức khoẻ đã phục hồi  nhanh chóng.  Cô trở lại làm việc được bình thường như cũ.   Dưới đây là bài Đương quy bổ huyết thang (sách gốc :“Nội ngoại thương biện hoặc luận”) :
      Phối ngũ :    - Hoàng kỳ                               1 lạng,
                           - Đương quy (sao rượu)          2 đồng cân.
      Cách dùng : Dùng nước sắc, lấy nước thuốc đặc, chia làm
                           2 lần uống.
      Công dụng : Bổ khí sinh huyết.
      Chứng thích ứng : Sau khi mất máu nhiều; đàn bà băng
                           lậu; sau khi đẻ, thấy hiện tượng huyết hư; sau
                           khi vỡ mụn nhọt, mủ máu ra quá nhiều, xuất
                           hiện chứng huyết hư kể trên.

     Bác sỹ Nguyễn T. Ph., làm việc ở Khoa Đông y, Bệnh viện quân chủng, cùng với ông bác sỹ Ng. V. N..   Bà lại cùng đến học tôi một đợt với ông N..
       Mùa hè năm 2002, sau khi tôi chữa khỏi cho ông bác sỹ N. chứng thoát vị bẹn đựơc mấy ngày, bà Ph. đã hốt hoảng kể với tôi :“Thưa thầy, em mãn kinh đã nhiều năm, tự nhiên đợt này em thấy ra máu nhiều.   Em dùng qua đến mấy loại thuốc cầm máu, nhưng đến nay là hơn 10 ngày, bệnh vẫn không dứt được.   Chồng em cũng là bác sỹ, anh ấy nhắc em nên đi khám phụ khoa, vì anh ấy nghi em bị u xơ ở dạ con.   Quả nhiên, khi khám đã thấy là em có u xơ ở cổ dạ con.   Em hơi bị choáng, vì lâu nay em không nghĩ đến mình có thể mắc bệnh này.   Em xin thầy chữa bệnh cho em.  U xơ của em còn nhỏ, hy vọng chữa bằng Đông y có thể khỏi được, đỡ phải dùng đến biện pháp dao, kéo đáng sợ.”

     Tôi không nhận chữa cho bà, chỉ vẽ hình vùng thắt lưng, đánh dấu vị trí huyệt Huyết sầu trên đỉnh đốt sống L.2 ở trong hình vẽ.   Tôi dặn bà cách lấy huyệt và cách cứu, số lượng mồi ngải cứu mỗi lần.   Tôi lại đưa cho bà một số ngải nhung đủ dùng để cứu trong ba ngày.    Biết bà đi học không đều như ông bác sỹ N., tôi dặn thêm bà như sau: “Sau khi cứu ngải ở huyệt Huyết sầu, chứng ra máu cầm được, bà phải chuyển ngay sang uống bài thuốc độc vị :“Phượng vĩ thảo”(cỏ seo gà, cỏ miệng giếng).    Mỗi ngày bà dùng 40 gr cỏ khô, hoặc 80 gr cỏ tươi.    Uống liên tục từ 1 đến 3 tháng, bệnh u xơ cổ dạ con có thể khỏi được.”     Bà vui vẻ nhận bản hình vẽ cách lấy huyệt và gói ngải nh ug tôi đưa, bà cảm ơn tôi rồi ra về.  Ba hôm sau, bà đến gặp tôi, bà nói : “Thưa thầy, chồng em cứu cho em hai ngày thì em dứt ra máu.   Thật là may cho em.   Hôm nay em đến xin thầy chỉ cho em nơi mua Phượng vĩ thảo.”   

     Từ khi lớp học khoá x  kết thúc (lúc đó vào đầu năm 2003),     cho tới nay, đã qua mấy năm rồi, bà bác sỹ Ph., cũng như ông bác sỹ N., chưa có dịp nào ghé thăm tôi, cho nên kết qủa chữa u xơ cổ dạ con của bà Ph. bằng Phượng vĩ thảo ra sao, tôi không được biết.
     Nghe phong thanh, đâu như các vị rất bận bịu vì công việc khám chữa bệnh tại nhà, ngoài giờ hành chính, vì có quá đông bệnh nhân đã đến nhờ vả họ.   Thời buổi cơ chế thị trường này, làm nghề mà có đông khách, cũng là một điều đáng mừng.    Xin chúc các vị thành đạt.Tác giả bài viết: Lê Văn Sửu

Nguồn tin: Những kỷ niệm chữa bệnh bằng đông y, NXBYH,2009

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
.

Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ